Trong cuộc sống hiện đại, internet có vai trò rất quan trọng giúp con người phát triển toàn diện và thành công trong cuộc sống. Chính vì thế nhu cầu sử dụng internet của con người ngày càng tăng nhanh, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ai cũng nắm bắt được những khái niệm và thuật ngữ liên quan tới internet.

===>> Giải ảo: internet là gì

Bandwidth (băng thông) là gì?

Bandwidth (băng thông) là gì?

1. Băng thông là gì? Tốc độ internet?

Internet giúp con người mở mang tri thức, tìm kiếm các thông tin dễ dàng cũng như đưa con người lại gần với nhau hơn. Chúng ta sử dụng internet mỗi ngày nhưng chưa chắc đã biết khái niệm băng thông là gì, tốc độ internet?… hẳn là có người thắc mắc vì sao phải biết những khái niệm này?

Thực ra bạn không biết cũng không sao nhưng nếu biết sẽ giúp bạn khắc phục một số sự cố khi đường truyền xảy ra vấn đề và giúp đảm bảo quyền lợi khi dùng dịch vụ internet của nhà cung cấp.

Băng thông (trong tiếng anh là Bandwidth), là tốc độ tối đa truyền tải trong 1 giây. Đôi khi bạn vẫn nghe thấy những cụm từ như tốc độ mạng cáp quang hay tốc độ copy của USB thì lúc này băng thông hiểu là băng thông rộng.

Còn trong lưu trữ website thì thuật ngữ băng thông được dùng để mô tả lượng dữ liệu tối đa qua lại giữa các trang web và người dùng trong 1 đơn vị thời gian cụ thể (thường là theo tháng), nghĩa là tổng lưu lượng được truyền tải trong 1 tháng.

Vậy khái niệm tốc độ internet là gì? Tốc độ này được tính bằng megabit/giây (Mbps), là khả năng chuyển số lượng bit dữ liệu cụ thể trong 1 giây.

Sự khác nhau giữa Mbps và MBps

Sự khác nhau giữa Mbps và MBps

2. Mbps là gì? Sự khác nhau giữa MBps và Mbps

Mbps chính là viết tắt của Megabit trên giây, là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu và dùng để đo băng thông internet. Cách tính Mbps như sau: 1Mbps tương đương 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hay 1.000.000 bit trên giây (bps).

Có hai khái niệm bạn cần phân biệt được rõ ràng là Mbps (megabit trên giây)MBps (megabyte trên giây), tuy chỉ khác nhau ở chữ B, chỗ viết thường chỗ viết hoa nhưng lại là 2 khái niệm khác nhau hoàn toàn, và đương nhiên có rất nhiều người bị nhầm lẫn.

Nếu như theo quy định của các nhà mạng, tốc độ mạng là Mbps thì tốc độ Download của Internet Download Mangager (IDM) lại là MBps. Do 1 Byte = 8 bit nên 1MBps = 8Mbps, 1 Megabyte/s (1MBps) = 1024 kilobytes/s (1024KBps) = 1024 * 1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s (nhìn lằng nhằng hoa mắt vãi)

Do đó nếu bạn sử dụng gói cước cáp quang FPT băng thông là 27Mbps khi Download bằng IDM, phần mềm có báo là tốc độ tải là 3.3MBps thì hoàn toàn bình thường nhé!