Đối với những người thường xuyên sử dụng internet sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam hiện nay. Mỗi khi xuất hiện thông báo “Đứt cáp quang” thì việc truy cập internet sẽ trở nên khó khăn, ảnh hưởng tới nhu cầu học tập, làm việc của nhiều người. Hơn nữa, việc khắc phục cũng không phải là việc làm dễ dàng khi tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, thường thì chúng ta sẽ phải đợi vài ngày thì mới kết nối internet bình thường trở lại.

Vậy tại Việt Nam hiện nay có những tuyến cáp quang biển nào chạy qua? Đặc điểm của chúng là gì? Khi xảy ra hiện tượng Đứt cáp quang biển (cá mập cắn cáp) thì làm sao vào mạng nhanh. Mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Khi sử dụng dịch vụ cáp quang do FPT cung cấp, sẽ ít khi bị ảnh hưởng bởi tình trạng đứt cáp quang. Và gia cước rẻ chỉ chưa đến 200.000đ/tháng. Hãy tìm hiểu ngay về dịch vụ cáp quang FPT

1. Tìm hiểu các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại thì hệ thống cáp quang biển được coi là cầu nối viễn thông, tạo ra mạng internet kết nối tất cả các khu vực trên thế giới lại với nhau. Có thể bạn không biết là sợi cáp quang biển thường chỉ có đường kính 69mm với cân nặng khoảng 10kg/m. Đối với các khu vực biển mà có vị trí địa lý đặc thù thì cấu tạo sẽ có một vài thay đổi để thích ứng được với điều kiện bên ngoài.

Tuyến cáp quang biển có vai trò rất quan trọng

Tuyến cáp quang biển có vai trò rất quan trọng

Mỗi một dây cáp quang biển sẽ được tập trung lại thành từng bó, mỗi bó có nhiều sợi quang và có vỏ bảo vệ bên ngoài để đảm bảo cho độ dẻo dai và tính an toàn trong điều kiện dưới đáy biển khắc nghiệt. Tuy cáp quang có thể chịu đựng được trong môi trường có nồng độ muối cao nhưng lại không thể tồn tại, hoạt động ở nhiệt độ -80 độ C, vì vậy mà chưa có đường cáp quang kết nối khu vực Nam Cực.

Hệ thống các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam:

Tuyến Cáp quang biển SEA-ME-WE3 (SMW-3): Còn có tên gọi khác là tuyến cáp quang Đông Nam Á – Trung Đông – Tây u 3, đây là hệ thống cáp quang ngầm dài nhất trên thế giới và có khả năng kết nối được nhiều khu vực khác nhau. Tuyến cáp được hoàn thành chính thức vào cuối năm 2000 (tuy nhiên đã được đưa vào sử dụng từ năm 1999), được xây dựng bởi France Telecom, China Telecom và nằm dưới sự quản lý của singtel.

SEA-ME-WE3 là tuyến cáp duy nhất kết nối từ Châu Á sang Ấn Độ, tới Châu u trong khi các tuyến cáp quang khác đều hướng sang châu Mỹ, qua đảo Guam và Hawaii, giúp kết nối Việt Nam với 39 nước khác trên thế giới, ở Việt Nam thì tuyến cáp cập bờ tại Đà Nẵng. Tuyến cáp biển này ứng dụng công nghệ ghép bước sóng quang với dung lượng hệ thống là 320Gbps.

Mạng lưới tuyến cáp quang biển AAG

Mạng lưới tuyến cáp quang biển AAG

Tuyến cáp quang biển AAG: AAG có lẽ là tuyến cáp biển được nhiều người biết đến nhất. Tuyến cáp này được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009 với tổng chiều dài lên tới 20.000km, tổng dung lượng đến 2Terabit/s và có tổng số vốn đầu tư là 560 triệu USD. Tuyến AAG cập bờ biển Việt Nam tại Vũng Tàu, thuộc đoạn S1 với chiều dài 314km.

AAG có vai trò vô cùng quan trọng với ngành viễn thông tại Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Tuyến cáp này kết nối trực tiếp từ Việt Nam đến Mỹ, nơi đặt máy chủ của nhiều dịch vụ lớn và có số lượng người dùng đông đảo nhất như là Facebook, Google, Youtube. Tuyến cáp AAG hiện đều được các nhà mạng lớn ở Việt Nam thuê khai thác, sử dụng như là FPT Telecom, Viettel, VNPT, CMC.

Tuyến cáp quang biển APG: APG là hệ thống cáp quang ngầm giúp kết nối Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam và Singapore với chiều dài khoảng 10.400km, dung lượng lên tới 54,8 terabit mỗi giây.

Tuyến cáp quang TVH: Tuyến cáp này giúp kết nối Việt Nam với Hong Kong và Thái Lan với dung lượng 560Mb/s, được con người bắt đầu khai thác sử dụng từ tháng 11-1995. Tuyến cáp TVH cập bờ tại Vũng Tàu và hiện đang được nhà mạng VNPT quản lý.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn chi tiết về những hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam hiện nay và tất cả các tuyến cáp đều có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế. Sau đây là “4 bí kíp vào mạng mùa đứt cáp”, có thể giúp ích cho bạn lúc cần

2. Bí kíp vào mạng nhanh khi Đứt cáp quang

Sự cố đứt cáp quang biển dường như đã quá quen thuộc với người dùng internet bởi nó xảy ra quá thường xuyên. Việc cáp quang biển có vấn đề sẽ khiến những truy cập vào dịch vụ internet nước ngoài như Facebook, Google, Youtube và nhất là việc chơi game online bị chậm đi rất nhiều, thậm chí là không thực hiện được. Nếu gặp phải tình trạng này, hãy áp dụng những bí kíp “nhỏ mà có võ” dưới đây để khắc phục nhé. Bài viết dưới đây chỉ tập trung giúp người dùng di động cải thiện tốc độ truy cập mạng internet trong khi chờ tuyến cáp quang sửa chữa.


Xem Hướng dẫn Cách Kiểm tra tốc độ mạng

2.1. Đổi DNS

Mục đích của việc đổi DNS là để chuyển hướng máy chủ phân giải tên miền nhằm tăng băng thông truy cập mạng internet. Cách làm này vừa nhanh, gọn lại mạng đến hiệu quả tức thì, hầu hết ai cũng nghĩ đến và thực hiện đầu tiên.

===>>Nếu bạn chưa biết về băng thông hãy click tìm hiểu ngay: băng thông là gì

Tiến hành đổi DNS trên Windows 10 như sau:

  • Bước 1: Click vào biểu tượng Wifi bên góc dưới bên phải của màn hình, chọn mạng Wifi bạn đang sử dụng sau đó chọn Properties
Tăng tốc độ mùa đứt cáp bằng cách đổi DNS

Hướng dẫn đổi DNS trên Win10

  • Bước 2: Khi màn hình Setting hiện ra bạn kéo xuống dưới click vào chữ Edit

Hướng dẫn đổi DNS trên Win 10

  • Bước 3: Sau đó chọn Manual -> tích chọn IPv4
  • Bước 4: Sau đó thiết lập DNS là 8.8.8.8/8.8.4.4 (DNS của Google) như hình, sau đó nhấn Save là xong

2.2. Sử dụng mạng ảo VPN trên trình duyệt Chrome

VPN là hệ thống tạo ra mạng riêng ảo, giúp các thiết bị máy tính, điện thoại của bạn sau khi đã kết nối vào máy chủ VPN được nhận dạng như máy trạm của hệ thống mạng cục bộ mà máy chủ VPN chính là cánh cửa kết nối.

Có rất nhiều phần mềm VPN mà bạn có thể lựa chọn, trong bài viết này sẽ giới thiệu phần mềm Hola VPN, ứng dụng cung cấp VPN miễn phí từ Anh, Mỹ, Canada,… Thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 3: Bạn truy cập vào trang web mà muốn sử dụng VNP, sau đó Click vào biểu tượng Hola VPN rồi chọn Quốc gia mà bạn muốn đổi IP sang đó (Lưu ý: lựa chọn quốc gia gần Việt Nam để truy cập giúp tốc độ nhanh hơn, khuyến nghị nên chọn Singapore hoặc Nhật Bản)

Cách sử dụng VPN còn giúp bạn Fake IP để truy cập những trang web bị chặn (có thể chặn IP Việt Nam, hoặc nhà mạng chặn truy cập Facebook)

Xem thêm 07 Cách Tăng tốc độ mạng internet

2.3. Dùng trình duyệt có tích hợp VPN

Aloha Browser là trình duyệt được giới thiệu trong bài viết này, không chỉ tích hợp mỗi kết nối VPN mà trình duyệt còn tăng tốc độ duyệt web nhanh chóng, chặn quảng cáo và khóa các tab riêng tư bằng mật mã hoặc TouchID.

Cách dùng đơn giản, trên trang web đang truy cập, bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng lá chắn để kích hoạt kết nối VPN.

Dùng trình duyệt Aloha Browser có tích hợp VPN

Dùng trình duyệt Aloha Browser có tích hợp VPN

2.4. Dùng 3G/4G thay thế cho Wifi

Dịch vụ 3G hoặc mới đây nhất là mạng di động 4G là mối quan tâm lớn của người dùng di động tại Việt Nam, các đơn vị viễn thông như Viettel, VPNT, Mobifone,… cũng đã đưa vào hoạt động và thu được những kết quả tốt về tốc độ truy cập, download.

Hiện tại mạng 3G/4G không bị ảnh hưởng nhiều với sự cố đứt cáp quang biển AAG, vì thế người dùng smartphone có thể lựa chọn đăng ký các gói cước 3G/4G từ các nhà mạng để có những truy cập internet ổn định hơn trong thời gian chờ sửa chữa hệ thống cáp.

Trên đây là 4 mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện tốc độ truy cập mạng internet trong thời gian cáp quang biển AAG gặp sự cố. Áp dụng ngay, bạn sẽ thấy tốc độ nhanh bất ngờ đấy. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn có phương pháp hay nào vào mạng nhanh hơn khi đứt cáp quang biển, hãy chia sẻ ngay cho admin và mọi người biết bằng cách Comment bên dưới nhé!