Bạn đang sử dụng mạng internet của nhà cung cấp FPT, VNPT, Viettel… tại nhà hoặc cho quán café, cơ quan văn phòng,… Nhưng đột nhiên không thể nào kết nối internet được, dù là mạng dây hay wifi, mạng chậm, lag, và rất chập chờn. Bạn không biết nguyên nhân mất chậm là gì và Cách khắc phục ra sao? Khi đó đừng quá lo lắng bởi bài viết dưới đây sẽ tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nhanh nhất!

===>> Click Xem ngay Ứng dụng Đo tốc độ mạng hiệu quả trên SmartPhone

1. Nguyên nhân làm mạng chậm, lag, chập chờn

Nguyên nhân gây nên tình trạng mạng chậm, lag và mạng chập chờn có rất nhiều và mỗi một nguyên nhân lại có một cách khắc phục khác nhau. Do đó để có thể khắc phục triệt để lỗi mạng thì bạn cần phải xác định được chính xác nguyên nhân tại sao mạng chậm. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến cho mạng bị chậm hơn so với tốc độ nhà cung cấp cam kết.

1.1. Do bị đứt cáp quang biển

Nguyên nhân: đây là nguyên nhân khách quan với nhiều giả thuyết được đưa ra như: dây cáp quang dưới biển bị cá mập cắn đứt hoặc do ngư dân cắt trộm mang về bán,… nhưng nguyên nhân lớn nhất, chiếm tới 70% là do các hoạt động hàng hải tại các khu vực như Đông Nam Á,…

Đứt cáp quang là nguyên nhân làm mất mạng FPT

Đứt cáp quang là nguyên nhân làm mất mạng FPT

Cách khắc phục: Nếu mất mạng là do nguyên nhân này thì bạn chỉ có thể chờ đợi bên cung cấp dịch vụ khắc phục sự cố, nối lại tuyến cáp quang biển mà thôi. Trong lúc chờ đợi bạn có thể làm một số thủ thuật để cải thiện tốc độ như đổi DNS, dùng mạng di động 3G/4G thay thế tạm thời,…


4 bí kíp vào mạng nhanh trong mùa “bão” Đứt Cáp

1.2 Máy tính bị nhiễm virus nặng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho việc truy cập internet của bạn bị ảnh hưởng. Virus trong máy có thể sử dụng tín hiệu đường truyền internet và tài nguyên hệ thống cho mục đích khác, khiến cho tốc độ kết nối mạng của máy bị chậm đi đáng kể, thậm chí có trường hợp còn không thể vào mạng được.

mang cham do may tinh bi nhiem virut

Máy nhiễm Virut khiến cho truy cập mạng chậm hơn

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết được máy tính đã bị nhiễm virus đó chính là thời gian khởi động hoặc chạy các ứng dụng trên máy diễn ra lâu hơn so với bình thường. Trong quá trình sử dụng máy cũng thường xuyên bị treo và không hoạt động.

Những nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn bị nhiễm virus đó là thường xuyên cắm USB lạ vào máy nhưng lại không có phần mềm quét virus hoặc là hay truy cập vào các địa chỉ bị nhiễm virus.

Giải pháp khi máy bị nhiễm virus: Để bảo vệ thiết bị của mình khỏi sự xâm nhập của những virus độc hại thì bạn cần tiến hành cài đặt các phần mềm diệt virus tốt nhất cho máy tính, nên sử dụng các phần mềm có bản quyền đầy đủ, như vậy thì hiệu quả diệt virus mới cao. Ở Việt Nam có BKAV khá nổi tiếng, nước ngoài có KasperskyBitdefender… đây là những phần mềm trả phí khoảng 200-300k/năm.

Nếu như vẫn không thể xử lý được thì bạn nên tiến hành cài đặt lại hệ điều hành. Tuy nhiên trước đó thì bạn nhớ phải lưu lại các dữ liệu quan trọng nhé.

1.3 Các phần mềm vào Facebook

Facebook là mạng xã hội được nhiều người sử dụng phổ biến hiện nay. Với những người thường sử dụng các phần mềm để vào được Facebook như là UltraSurf hoặc Hotspot Shield nếu như không thoát phần mềm khi không có nhu cầu vào Facebook nữa thì sẽ làm giảm tốc độ truy cập internet của thiết bị.

Hiện nay, các nhà mạng đã không còn chặn Facebook như trước nữa, nên nếu không cần thiết bạn nên gỡ bỏ những phần mềm này nhé!

vào mạng chậm do sử dụng các phần mềm fake IP

1.4 Nhiều người cùng sử dụng hoặc Wifi bị dùng chùa

Một cách để tiết kiệm chi phí sử dụng mạng khi mà nhu cầu sử dụng không quá lớn đó chính là chia sẻ đường truyền cho những người khác cùng sử dụng. Tuy nhiên số lượng người dùng nên phù hợp với tốc độ gói cước mà nhà mạng cung cấp, tính trong cùng một thời điểm sử dụng.

Nếu như số người sử dụng vượt quá mức cho phép hoặc là có người biết mật khẩu wifi nhà bạn và sử dụng chùa nhưng bạn không thể kiểm soát được thì sẽ khiến cho mạng internet bị chậm, nhất là vào những khung giờ cao điểm.

Giải pháp duy nhất: là hạn chế số người cùng sử dụng đường truyền mạng bằng cách thay đổi mật khẩu wifi hoặc nếu không thì bạn phải nâng cấp gói cước lên.

 Để tham khảo thêm Cách đổi mật khẩu Wifi

1.5 Chất lượng đường truyền mạng từ nhà cung cấp kém

Vấn đề này đa số người dùng đều mắc phải

Giải pháp:

  • Liên hệ tới nhà cung cấp yêu cầu Hỗ trợ: Đầu tiên bạn nên gọi tới các số tổng đài Hỗ trợ để yêu cầu nhà mạng khắc phục vấn đề mạng chậm, lag, chập chờn cho bạn. Nếu bạn đang dùng mạng của FPT hãy gọi ngay tới số tổng đài 1900 6600 nhé, hoặc bạn yêu cầu hỗ trợ mạng tại đây
  • Nếu nhà mạng không thể khắc phục vấn đề mạng chậm, lag, chập chờn cho bạn thì đừng cố níu kéo làm gì, hãy mạnh dạn tìm tới nhà cung cấp dịch vụ khác để sử dụng

Những nguyên nhân “MẤT MẠNG” internet

2.1. Mất mạng internet do dây LAN bị mất kết nối

Kiểm tra đầu kết nối dây LAN của thiết bị modem và máy tính

Kiểm tra đầu kết nối dây LAN của thiết bị modem và máy tính

Nguyên nhân: Nguyên nhân mất mạng internet FPT, Viettel, VNPT… thường gặp đầu tiên là do dây LAN kết nối từ thiết bị modem đến máy tính bị đứt hoặc lỏng dẫn đến tín hiệu mạng không truyền được từ modem tới máy tính. Hiện tượng mất mạng internet có phải do dây mạng hay không thì bạn để ý biểu tượng mạng ở góc dưới bên phải màn hình nếu có hình dấu “x màu đỏ” hoặc “dấu chấm than vàng” thì đúng là do dây LAN.

Mất mạng internet do dây LAN bị mất kết nối

Cách khắc phục: Kiểm tra lại 2 đầu kết nối dây LAN của cả thiết bị modem và máy tính xem có bị lỏng hay không? Nếu lỏng thì cắm lại chắc chắn rồi kiểm tra xem đã kết nối được chưa. Nếu không được thì hãy kiểm tra đoạn dây có bị đứt hay không? Trường hợp dây đứt thì bạn mua dây mới về để thay thế là sẽ có tín hiệu lại.


Cách Kiểm tra tốc độ mạng internet Cực Dễ

2.2. Do bị đứt sợi thủy tinh ở cáp quang

Nguyên nhân: đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến mạng bị mất. Sợi dây bị đứt có thể là do bên điện lực cắt cáp, thanh thải đường dây hoặc bị chuột cắn hay ai đó vô tình/ cố ý cắt dây cáp nhà bạn. Cũng có thể là do mưa bão làm cây cối đổ dẫn tới việc đứt cáp bên ngoài hộp pop tín hiệu. Để nhận biết có phải nguyên nhân này hay không thì bạn hãy kiểm tra đèn tín hiệu trên modem, nếu đèn ở chữ “optical” không sáng thì chứng tỏ tín hiệu cáp quang đến modem đang bị mất.

Cách khắc phục: Trường hợp mạng bị mất do nguyên nhân này thì bạn chỉ có cách khắc phục duy nhất báo với nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn đang sử dụng mạng của FPT, lúc này bạn hãy dùng ứng dụng Hi FPT để báo sự cố mạng hoặc gọi lên tổng đài FPT qua Tổng đài 19006600, nhấn phím 2 để thông báo tình trạng. Hoặc bạn có thể xem các cách báo hỗ trợ kỹ thuật tại đây. Nhà mạng sẽ cử nhân viên kỹ thuật xuống hỗ trợ tại nhà trong thời gian sớm nhất.

07 Cách tăng tốc độ mạng internet Cực Kỳ đơn giản và Hiệu quả

2.3 Thiết bị Modem, Switch, Card mạng bị lỗi

Modem và Switch chính là hai thiết bị mà chúng ta thường xuyên cắm điện để chúng hoạt động suốt 24/7. Chính vì thời gian hoạt động quá nhiều mà đôi khi các thiết bị này bị lỗi, làm chậm quá trình truy cập internet hoặc không thể truy cập internet.

nguyen nhan lam mang cham

Bị mất mạng do thiết bị Modem, Card mạng lỗi

Giải pháp khắc phục hiệu quả trong trường hợp này là bạn hãy khởi động lại modem và kiểm tra lại tốc độ truy cập mạng. Nếu như tình hình vẫn không được cải thiện thì có thể cắm dây mạng trực tiếp vào modem mà không qua Switch để xem liệu có phải lỗi xảy ra ở Switch không.

Nếu như mạng hay bị đánh dấu chéo rồi tự động kết nối lại thì bạn có thể thử kiểm tra qua thiết bị khác để xem dây có bị lỗi không. Nếu như dây vẫn hoạt động tốt thì nên xem xét Card mạng ở trên máy tính có bị lỗi Driver không. Khi đã xác định được lỗi ở thiết bị nào thì bạn có thể tiến hành khắc phục ngay để kết nối mạng bình thường trở lại.

Một vài Nguyên nhân khác khiến mạng chậm

3.1. Sóng wifi của nhà bên cạnh

Nhu cầu sử dụng internet của con người ngày càng tăng cao cho nên mỗi một gia đình đều có xu hướng lắp đặt một mạng internet wifi riêng để sử dụng. Tuy nhiên có quá nhiều mạng wifi cạnh nhau lại gây nên tình trạng chồng chéo kênh, nhất là ở những khu vực nhà chung cư, nơi có nhiều hộ dân cùng sinh sống.

Sự chồng chéo kênh này xảy ra với các bộ định tuyến chỉ có thể phát sóng ở băng tần 2,4GHz hoặc là các thiết bị trong nhà chỉ có khả năng nhận tín hiệu không dây có tần số 2,4GHz. Nếu hai bộ định tuyến cùng phát sóng trên một kênh ở cùng tần số thì tình trạng nhiễu chắc chắn sẽ xảy ra.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên chọn một kênh giúp tránh được tình trạng nhiễu trong khi cài đặt bộ định tuyến. Hiện nay các bộ định tuyến đều được chế tạo để có khả năng chọn kênh tự động nhưng nhiều khi bạn nên chủ động tìm kênh tốt nhất để điều chỉnh.

Ngoài ra việc mua một bộ định tuyến băng tần kép cũng là giải pháp hữu hiệu. Việc hoạt động đồng thời trên cả hai băng tần là 2.4GHz và 5GHz sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng đến việc nhiễu sóng trong quá trình sử dụng wifi. Khi đăng ký lắp mạng FPT bạn sẽ được tặng thiết bị Modem Wifi AC2 băng tần kép cực kỳ cao cấp, hãy Click để tìm hiểu ngay về các Thiết bị Modem Wifi FPT

3.2. Vị trí đặt modem

Một vấn đề cũng không được nhiều người quan tâm đó là vị trí đặt modem trong nhà khi chỉ cho rằng đặt chỗ nào thuận tiện, không gây vướng là được. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng chỉ cần một sự thay đổi nhỏ cũng cho thấy sự khác biệt rõ ràng về tốc độ truy cập mạng.

Nếu modem được đặt ở trên mặt đất hoặc là ở phía sau của các vật dụng khác trong nhà sẽ khiến cho tốc độ mạng bị giảm đi đáng kể. Ngược lại nếu như modem được đặt ở vị trí cao thì phạm vi phát sóng sẽ được mở rộng. Đường truyền sóng cũng được ổn định hơn.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi Vị trí đặt modem Wifi

Vị trí đặt Modem Wifi cũng ảnh hưởng tới tốc độ mạng internet

Ngoài ra các vật bằng bê tông và kim loại cũng có khả năng ngăn chặn đường truyền sóng wifi. Vì vậy không nên đặt modem ở những khu vực được bao bọc bởi bê tông hay gần các vật dụng kim loại trong nhà.

Như các bạn đã biết thì khoảng cách cũng là yếu tố quyết định đến tốc độ kết nối, càng đi xa modem thì tín hiệu càng yếu. Do đó bạn nên để modem ở những khu vực chính thường hay sử dụng internet. Trong trường hợp khu vực để modem quá rộng lớn thì bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng bộ kích sóng wifi hoặc là Wifi Repeater vì những thiết bị này có khả năng khuếch tán tín hiệu wifi ra xa hơn.

3.3. Download các tệp có dung lượng lớn

Khi tải các tệp có dung lượng lớn từ internet về máy tính của bạn thì chắc chắn kết nối của bạn sẽ bị chậm đi đáng kể cho đến khi việc download hoàn tất. Việc làm này là khó tránh khỏi khi bạn cập nhật hệ điều hành tuy nhiên nếu đang cần có một tốc độ đường truyền nhanh thì bạn có thể tạm dừng chúng.

Việc làm này sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn khi đường truyền mạng chỉ phục vụ cho nhu cầu sử dụng của một mình bạn. Nhưng điều này rất ít khi xảy ra và số lượng người sử dụng sẽ nhiều hơn, đó có thể là người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Vì vậy, nếu không cần thiết bạn nên Download vào nhưng giờ ít người sử dụng nhé!

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những nguyên nhân thường gặp khiến mạng của bạn chậm, lag, chập chờn hay mạng internet bị mất. Và cách khắc phục nhanh chóng, bạn có thể tự thực hiện mà không cần liên hệ đến nhà cung cấp. Nhưng đừng quên, tổng đài FPT Telecom luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi!