Truyền hình IPTV là một khái niệm đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh truyền hình truyền thống và truyền hình cáp thì IPTV cũng đóng góp một phần công sức không nhỏ trong việc mang lại những giây phút thư giãn nhất cho người sử dụng. Vậy truyền hình IPTV là gì và nó có những đặc điểm nổi bật nào?

Truyền hình IPTV tuy được ra đời từ cách đây hơn chục năm nhưng chỉ phát triển mạnh mẽ và được nhiều người biết đến trong một vài năm trở lại đây. Nếu như trong quá khứ IPTV không có đủ điều kiện để phát huy được hết những ưu điểm của nó vì điều kiện hạ tầng cùng băng thông mạng không cho phép thì giờ đây nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ internet toàn cầu IPTV đã có những bước chuyển mình mang tính cách mạng.

===>> Tham khảo ngay: danh sách kênh truyền hình FPT

1. Truyền hình IPTV là gì?

IPTV là tên gọi được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Internet Protocol TV”, được dịch ra là “Truyền hình Internet”. Công nghệ này cho phép truyền tải những chương trình truyền hình qua mạng Internet băng thông rộng, cụ thể thay vì việc nhận tín hiệu truyền hình qua cáp, tín hiệu vệ tinh hoặc theo kiểu truyền thống thì công nghệ IPTV cho phép TV kết nối trực tiếp với mạng internet.

iptv là gì

Dịch vụ truyền hình IPTV

Tính đến thời điểm hiện tại có hai phương pháp thu tín hiệu truyền hình internet. Đầu tiên là dùng máy tính kết nối với truyền hình IPTV để nhận tín hiệu rồi chuyển đổi thành tín hiệu truyền hình truyền thống trên thiết bị TV chuẩn. Thứ hai là dùng một bộ chuyển đổi tín hiệu (hay còn gọi là set top box) đóng vai trò như PC ở phương pháp đầu.

Các dịch vụ triển khai trên IPTV đến người dùng hiện nay gồm có truyền hình trực tuyến livetv, truyền hình theo yêu cầu vod, dịch vụ ghi hình theo yêu cầu rod và xem chương trình theo lịch phát sóng nvod.

2. Ưu điểm của truyền hình IPTV

Truyền hình IPTV hiện đang được nhiều người lựa chọn sử dụng vì sở hữu những ưu điểm nổi bật mà truyền hình truyền thống không có, cụ thể:

Tích hợp đa dịch vụ

Chỉ với một đường kết nối internet thì người dùng có thể dùng một lúc nhiều dịch vụ khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của cuộc sống như truy cập mạng, xem truyền hình, sử dụng điện thoại di động,…

Tính tương tác cao

Dịch vụ truyền hình IPTV có khả năng mang đến cho người dùng những trải nghiệm xem truyền hình có tính tương tương tác cao như tích hợp một chương trình hướng dẫn giúp người dùng tìm kiếm nội dung theo chủ đề hoặc tên diễn viên, cho phép xem nhiều kênh cùng một lúc, sử dụng TV truy cập các nội dung đa phương tiện khác trên PC, cung cấp những thông tin hữu ích có liên quan đến chương trình mà người dùng đang xem,…

Có một thực tế là tính năng tương tác cao này có thể xuất hiện ở những dịch vụ truyền hình khác như truyền hình cáp, vệ tinh. Tuy nhiên để triển khai được cần có sự kết nối giữa đầu phát và bộ thu sóng, do đó mà truyền hình cáp hoặc vệ tinh cần phải kết hợp với hạ tầng mạng.

Công nghệ chuyển mạch IP

Để người dùng có thể chuyển đổi kênh tức thời thì truyền hình cáp và vệ tinh sẽ gửi đi toàn bộ tín hiệu của các kênh một lúc, tuy nhiên điều này gây nên sự lãng phí băng thông không cần thiết. Để hạn chế việc này thì truyền hình IPTV đã ứng dụng công nghệ chuyển mạch IP với cơ chế hoạt động là lưu lại ở vị trí trung tâm các dữ liệu chương trình truyền hình và chỉ có dữ liệu kênh người dùng muốn xem được truyền tải đi. Như vậy thì nhà cung cấp dịch vụ sẽ bổ sung được nhiều dịch vụ hơn vì băng thông không còn bị hạn chế nữa.

Mạng gia đình

Không chỉ có TV mà các PC khác cũng có khả năng kết nối vào mạng internet trong gia đình, chính vì điều này cho nên người dùng hoàn toàn có thể sử dụng TV để vào các nội dung đa phương tiện ở trên PC, tất cả được liên kết với nhau để tạo nên mạng gia đình giải trí hoàn hảo.

Video theo yêu cầu – Video on Demand (VOD)

Tính năng này giúp người xem xem được các chương trình mà họ yêu thích bằng cách tìm kiếm rồi xem trực tiếp hoặc ghi ra đĩa để xem khi có thời gian. Bên cạnh đó tính năng này còn giúp kiểm soát các chương trình TV, giúp cho người xem không còn bị động với các chương trình mà nhà cung cấp phát đi như tua để xem lại hoặc là dừng phát chương trình,…

Truyền hình chất lượng cao HD

Khi mà chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng lên thì xu hướng xem truyền hình chất lượng cao là điều tất yếu. Nhu cầu này được truyền hình IPTV đáp ứng một cách triệt để, mang tới cho người xem những chương trình chất lượng cao về cả hình ảnh và âm thanh.

Truyền hình IPTV sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Truyền hình IPTV sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

3. Nhược điểm của truyền hình IPTV

Nhược điểm của truyền hình IPTV khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi sử dụng đó là chậm trễ trong việc truyền tín hiệu cùng với khả năng mất dữ liệu cao. Cụ thể nếu như kết nối mạng của người dùng không được tốt thì khi xem truyền hình dễ xảy ra tình trạng giật, lag, quá trình chuyển kênh cũng mất nhiều thời gian. Ngoài ra nếu máy chủ của nhà cung cấp không đủ mạnh thì khi lượng người dùng truy cập đông sẽ khiến chất lượng dịch vụ bị giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này vì các nhà mạng hiện nay đang xúc tiến việc đưa internet tốc độ cao đến tận tay người dùng với giá cước ưu đãi nhất. Việc sở hữu một đường truyền chất lượng sẽ phần nào xóa đi những nhược điểm trên của dịch vụ truyền hình IPTV.

4. Sự khác nhau giữa IPTV và truyền hình internet

Vì đều được truyền trên mạng dựa vào giao thức IP cho nên có khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này trong khi trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

  • Các nền khác nhau: Trong khi truyền hình internet sử dụng internet công cộng để truyền tải video tới người dùng cuối thì IPTV lại dùng mạng riêng bảo mật được tổ chức và vận hành bởi nhà cung cấp dịch vụ.
  • Về địa lý: Truyền hình IPTV do nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sở hữu nên chỉ giới hạn trong một khu vực nhất định nào đó trong khi mạng internet lại không có giới hạn về địa lý.
  • Quyền sở hữu hạ tầng mạng: Khi video được gửi thông qua mạng internet công cộng thì nó có thể bị trễ, thậm chí là bị mất trên đường truyền. Bên cạnh đó thì chất lượng của video cũng không được đảm bảo trong khi dịch vụ truyền hình IPTV đảm bảo hơn về những vấn đề này.
  • Cơ chế truy cập: Người dùng IPTV sẽ xem được các nội dung mình thích nhờ có sự giải mã của set top box. Trong khi đó muốn xem truyền hình internet thì người dùng cần phải có nhiều công cụ khác nhau, tùy theo yêu cầu của các trang mà bạn truy cập.
  • Giá thành: Giá thành mà người dùng phải bỏ ra khi sử dụng dịch vụ truyền hình IPTV chỉ tương đương so với truyền hình truyền thống trong khi tính năng của nó lại hơn rất nhiều lần. Như vậy không có lý do gì mà người dùng không chuyển qua sử dụng loại hình dịch vụ hữu ích này.

5. Nhà cung cấp Truyền hình trả tiền hàng đầu Việt Nam

Dịch vụ truyền hình trả tiền IPTV là một dịch vụ rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Tại Việt Nam, ngoài những nhà cung cấp dịch vụ Truyền hình trả tiền truyền thống là: VTVcab, SCTV, HanoiCab, K+… Thì có những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền sử dụng công nghệ IPTV là: VNPT, Viettel… và nổi bật nhất là FPT Telecom

Dịch vụ Truyền hình IPTV được cung cấp bởi FPT Telecom đang được rất nhiều khách hàng đánh giá rất cao bởi các tính năng hấp dẫn khác biệt với các nhà cung cấp khác. Hơn nữa, chi phí giá cước  tháng rất hợp lý với phần đông khách hàng là các hộ gia đình Việt Nam.

===>> Click tham khảo ngay về Truyền hình FPT

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản có liên quan đến truyền hình IPTV, dịch vụ truyền hình trả tiền đang được quan tâm nhất hiện nay khi cung cấp những tính năng vượt trội hơn nhiều so với các dịch vụ truyền hình khác. Sử dụng IPTV, bạn không chỉ mang cả thế giới giải trí đến ngôi nhà mình mà còn được sở hữu những giây phút thư giãn nhất sau những bộn bề của cuộc sống đấy.

[kkstarratings]