Với mục đích bảo vệ cho máy tính khỏi các cuộc tấn công gây hại của virus, rootkits, spyware cùng các loại mã độc khác khi chúng xâm nhập vào máy từ các nguồn phát tán virus khác nhau như kết nối internet, USB,…, Microsoft đã cài đặt sẵn chương trình diệt virus miễn phí có tên Windows Defender trên Windows 10.

1. Những ưu điểm và nhược điểm của Windows Defender

Chương trình diệt virus Windows defender cung cấp hai chức năng chính giúp bảo vệ máy tính, đó là:

 • Bảo vệ thời gian thực: Windows Defender sẽ chủ động thông báo cho người dùng khi phần mềm độc hại được cài đặt hoặc đang chạy trên máy tính, ngoài ra thì nó cũng sẽ đưa ra cảnh báo khi có sự thay đổi các thiết lập quan trọng trên các ứng dụng.
 • Bảo vệ khi sử dụng công cụ quét: Windows Defender sẽ tự động quét máy tính của người dùng thường xuyên để phát hiện và xóa bỏ các phần mềm độc hại. Tuy nhiên bạn cũng có thể chủ động quét bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Ổn định với hệ thống: Windows Defender có những ưu điểm riêng của nó khi là ứng dụng ít xảy ra xung đột nhất, có khả năng xử lý được mọi thứ ở chế độ nền và ít khi yêu cầu người dùng can thiệp vào tác vụ của nó.
 • Windows Defender còn tương thích tốt với mọi trình duyệt cùng các ứng dụng khác, kết hợp với tùy chọn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, từ đó giúp bảo mật toàn diện cho máy tính.
 • Và quan trọng nhất Windows Defender Không tốn quá nhiều tài nguyên như các chương trình diệt virus khác
Hướng dẫn cách tắt Windows Defender trong Windows

Hướng dẫn cách tắt Windows Defender trong Windows

Việc lựa chọn một chương trình diệt virus nào là tùy thuộc vào người dùng, tuy nhiên để đánh giá một cách khách quan thì Windows Defender cũng là một giải pháp không tồi vì thực tế đã cho thấy nó có khả năng bảo vệ người dùng vượt qua nhiều cuộc tấn công khác nhau.

Có một điểm hạn chế của Windows Defender đó là nó chỉ có khả năng bảo vệ máy tính ở mức cơ bản chứ không được chuyên dụng như các phần mềm khác. Đó là lý do tại sao mà có nhiều nguời dùng muốn vô hiệu hóa Windows Defender để cài đặt một phần mềm diệt virus có nhiều tính năng hơn, giúp tăng độ bảo mật và bảo vệ máy tính an toàn hơn trong suốt quá trình sử dụng.

Chương trình này được cài đặt để tự động chạy trên máy tính của người dùng và tương tự như Windows Defender được tích hợp cài đặt trên Windows 8.1 nên người dùng cũng không thể vô hiệu hóa hoàn toàn được chương trình diệt virus này ở trên Windows 10.

Vậy làm thế nào để có thể tắt Window Defender trong Win 10? Mời bạn hãy tham khảo các hướng dẫn sau của chúng tôi và áp dụng mỗi khi có nhu cầu nhé.

Chú ý: Các bạn không nên tắt Windows Defender khi chưa cài chương trình diệt virus khác nhé

2. Các cách tắt Windows Defender trong Win 10

2.1. Sử dụng một phần mềm diệt virus thứ ba cho máy tính

Windows Defender được Microsoft thiết lập nếu như phát hiện thấy có một phần mềm diệt virus khác được cài đặt thì nó sự tự động vô hiệu hóa nhằm tránh các xung đột có thể xảy ra trên máy tính. Lúc này thì chỉ có tường lửa của Windows Defender còn hoạt động mà thôi.

Windows Defender

Các phần mềm diệt virus nổi tiếng hiện nay có thể kể đến như là:

 • Avast Free Antivirus trên nền tảng Windows XP hoặc phiên bản cao hơn và tất cả các phiên bản Mac OS X: Với giao diện dễ sử dụng, có khả năng bảo vệ theo thời gian thực và được tích hợp tính năng chóng thư rác, Avast Free Antivirus được đánh giá là giải pháp chống virus miễn phí hiệu quả nhất.
 • AVG Anti-Virus Free Edition trên nền tảng Windows XP hoặc phiên bản cao hơn, Mac OSX Moutain Lion: Phần mềm được tự động cập nhật thường xuyên, đảm bảo cho hệ thống của người dùng có thể chống lại những mối đe dọa được phát hiện mới nhất mà không ảnh hưởng tới tốc độ xử lý của máy tính.
 • Kaspersky Free: bảo vệ cho máy tính của người dùng khỏi các loại virus, malware hàng đầu cũng như có khả năng phát hiện những mối nguy hiểm nhanh chóng. Ngoài ra đây cũng là phần mềm chống lừa đảo trực tuyến vô cùng hiệu quả đấy.
 • Avira Free Antivirus Edition: Chương trình này được đánh giá cao cho các bảo mật cơ bản để chống lại virus, sâu máy tính, có khả năng diệt sạch mọi loại sâu, trojan, phần mềm gián điệp ẩn náu bên trong máy tính. Hơn nữa Avira rất nhẹ nên không bao giờ làm ảnh hưởng tới quá trình xử lý của hệ thống máy tính ngay cả khi cập nhật ở chế độ nền.
 • Comodo Antivirus: Với bộ tính năng mạnh mẽ giúp cho người dùng có thể đối phó dễ dàng và hiệu quả hơn với các virus và phần mềm độc hại. Bên cạnh đó phần mềm còn có khả năng phát hiện virus theo hành vi, duyệt web an toàn, chạy thử các phần mềm đáng ngờ trước khi thực sự cài lên máy tính.

Nếu như bạn gỡ bỏ phần mềm diệt virus mà mình đã cài vào máy thì Windows Defender sẽ tự động được kích hoạt trở lại. Chính vì vậy mà chỉ việc sử dụng một phần mềm diệt virus khác cho máy tính là bạn sẽ không còn phải lo lắng đến việc vô hiệu hóa Windows Defender nữa, tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn tắt hẳn Windows Defender thì có thể làm theo các hướng dẫn bên dưới.

2.2. Sử dụng Local Group Policy

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Pro, Windows 10 Enterprise hay Windows 10 Education thì có thể vô hiệu hóa Windows Defender bằng Local Group Policy Editor. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để cửa sổ lệnh Run hiện ra
 • Bước 2: Nhập gpedit.msc vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter (hoặc click chọn OK) để mở cửa sổ Local Group Policy Editor

cach tat Windows Defender

 • Bước 3: Trên giao diện cửa sổ Local Group Policy Editor thì bạn điều hướng theo trình tự: Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> kéo xuống dưới tìm đến Windows Defender Antivirus

cach tat Windows Defender 2-2

 

 

 • Bước 4: Bạn tìm và kích đúp chuột vào Turn off Windows Defender ở khung bên phải -> Chọn Enabled để vô hiệu hóa chương trình Windows Defender -> Click chọn Apply -> Click chọn OK

cach tat Windows Defender 3

 

 • Bước 5: Biểu tượng của Windows Defender vẫn hiển thị ở trên khay hệ thống, để loại bỏ thì bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là được.

Lưu ý: Với Local Group Policy Editor thì nếu bạn muốn kích hoạt lại chương trình Windows Defender thì vẫn thực hiện theo các bước chúng tôi hướng dẫn ở trên, tuy nhiên đến bước 5 thì bạn chọn tùy chọn Not configured sau đó khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

2.3. Hướng dẫn tắt Windows Defender Win 10 bằng Registry

Với những người sử dụng Windows 10 Home thì sẽ không thể truy cập được Local Group Policy Editor để mà áp dụng các bước mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Nhưng đừng lo lắng vì bạn vẫn có thể tắt Windows Defender Win 10 bằng cách dùng Registry đấy. Tuy nhiên lưu ý là trước khi tiến hành thì bạn nên sao lưu Registry để đề phòng trường hợp không mong muốn xảy ra.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để cửa sổ lệnh Run mở ra -> nhập regedit vào -> rồi nhấn Enter để mở Registry

cach tat Windows Defender bang Registry

 • Bước 2. Ở trên giao diện của cửa sổ Registry, bạn hãy điều hướng theo key: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows Defender

cach tat Windows Defender bang Registry 2

 • Bước 3: Nếu bạn không tìm thấy DWORD DisableAntiSpyware thì hãy click chuột phải vào một khoảng trống bất kỳ, chọn New -> DWORD (32-bit) Value

cach tat Windows Defender bang Registry 3

 • Bước 4: Bạn đặt tên cho key mới này là DisableAntiSpyware
 • Bước 5: Click đúp chuột vào key mới bạn vừa tạo -> thiết lập giá trị ở trong khung Value Data từ 0 thành 1

cach tat Windows Defender bang Registry 4

 • Bước 6: Khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình.

Lưu ý: Nếu muốn kích hoạt lại chương trình Windows Defender thì bạn vẫn thực hiện các bước tương tự như trên, tuy nhiên đến bước 5 thì bạn thiết lập lại giá trị trong khung Value Data từ 1 thành 0 rồi khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi này nhé.

2.4. Vô hiệu hóa tạm thời Windows Defender bằng Settings

 • Bước 1: Mở ứng dụng Settings

cach tat Windows Defender tam thoi

 • Bước 2: Tìm và click chọn Update & security trên giao diện cửa sổ Settings

cach tat Windows Defender tam thoi 2

 • Bước 3: Click chọn Windows Defender -> Chuyển trạng thái tùy chọn Real-time protection sang OFF là được.

cach tat Windows Defender tam thoi 3

Hiện tại, cách này đã không còn dùng được nữa do Microsoft đã không cho phép tắt Windows Defender bằng cách này

2.5. Cách tắt Window Defender Win 10 bằng Defender Control

Đây là một ứng dụng portable của Sordum giúp cho người dùng có thể bật/tắt Windows Defender ở trên Windows 10 dễ dàng hơn. Để sử dụng Defender Control thì đầu tiên bạn cần tải ứng dụng về máy, giải nén và chạy luôn mà không cần cài đặt. Tải ngay Defender Control tại đây

Giao diện của Defender Control khá đơn giản nên ai cũng có thể sử dụng dễ dàng. Bạn chỉ việc nhấn vào Disable Windows Defender để tắt Windows Defender và nếu muốn mở lại thì chọn Enable Windows Defender là được. Ngoài ra còn có tùy chọn Launch Defender giúp bạn bật cửa sổ giao diện của Windows Defender lên. Rất đơn giản phải không nào?

tat-windows-defender-nhanh-chong-3

Chú ý:

Việc vô hiệu hóa hoàn toàn hay tạm thời chương trình Windows Defender tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng máy tính trong thực tế của người dùng, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng tuy Windows Defender không phải là phần mềm diệt virus mạnh mẽ nhưng nó cũng có khả năng phát hiện và ngăn chặn các loại virus phổ biến.

Chính vì thế mà bạn chỉ nên vô hiệu hóa Windows Defender khi mà có ý định cài đặt một chương trình diệt virus hiệu quả hơn. Sau khi đã tắt Windows Defender thì người dùng có thể yên tâm cài đặt những phần mềm diệt virus khác vào máy cũng như cảm nhận các ứng dụng khác chạy nhanh hơn một chút đấy.