Hiện nay mạng wifi không còn là điều xa lạ với nhiều người bởi cực kỳ phổ biến, ở nhà hàng, quán café thậm chí là trà đá vỉa hè cũng có wifi. Quả thực không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại như giúp kết nối internet mọi lúc mọi nơi, đọc báo, xem tin tức, trao đổi thư từ, tin nhắn và cả những giao dịch ngân hàng, trao đổi làm ăn,… Tuy nhiên, tiện lợi là thế nhưng những mạng wifi ở chốn công cộng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi đây cũng là nơi dễ bị các “tin tặc” tấn công nhiều nhất. Dùng chung wifi có bị theo dõi? sử dụng wifi có bị theo dõi không? Cách bảo mật Wifi tốt nhất? Đây là những câu hỏi chúng tôi nhận được gần đây. Mời các bạn xem ngay bài viết để xem các Hướng dẫn bảo mật mạng Wifi nhé;

===>> Tham khảo thêm các thiết bị Modem Wifi FPT

Hướng dẫn sử dụng mạng Wifi an toàn

Rất nhiều hậu quả khi dùng mạng wifi không an toàn

Những hậu quả có thể xảy ra?

 • Khi dùng mạng wifi không an toàn, người dùng có thể chịu những hậu quả như:
 • Máy lây nhiễm virus hoặc phần mềm mạo danh, lừa đảo dẫ tới mất thông tin hoặc bị cắm tiện ích theo dõi, hoặc quảng cáo trên điện thoại, máy tính.
 • Bị kẻ xấu lấy cắp các thông tin đăng nhập của tài khoản mạng xã hội, tài khuản email thậm chí là mật khẩu tài khoản ngân hàng.
 • Bị mất thông tin thẻ thanh toán ngân hàng Visa, ATM,…
 • Bị kẻ xấu đánh cắp thông tin cá nhân, lộ những trang web đã truy cập và các dữ liệu mà bạn gửi đi.

Khuyến cáo: bạn nên thay đổi mật khẩu Wifi thường xuyên để đảm bảo dữ liệu thông tin trong mạng nhà bạn được bảo mật, cũng như tránh hàng xóm dùng chùa mạng internet Wifi, hãy Click để xem ngay Hướng dẫn thay đổi mật khẩu Wifi

Hướng dẫn dùng wifi an toàn hơn?

 • Với wifi cá nhân tại nhà riêng của mình thì bạn cần đặt mật khẩu cho mạng wifi nhà bạn thật mạnh để đảm bảo các thông tin được mã hóa khi chuyển từ máy tính/ smarphone tới cục phát wifi. Nên chọn chế độ bảo mật là WP2.
 • Khi bạn sử dụng các wifi ở nơi công cộng hay mạng wifi của nhà người khác thì hãy chọn những mạng có thiết lập mật khẩu, tuyệt đối không truy cập mạng wifi không được bảo vệ bằng mật khẩu bởi những mạng này bạn có thể bị kẻ xấu đánh cắp thông tin và mật khẩu.
 • Nếu mạng Wifi công cộng chỉ có mạng wifi không có mật khẩu bảo vệ thì tốt nhất bạn không nên truy cập mạng wifi đó, có thể dùng mạng di động 3G/4G để thay thế. Bởi có thể những mạng wifi đó là cái bẫy mà kẻ xấu giăng ra để đánh cắp những thông tin cá nhân, password của bạn. Họ tạo ra bẫy, nếu bạn truy cập vào đó thì toàn bộ thông tin bạn truy cập, mật khẩu bạn nhập vào sẽ là của họ.

===>> Tham khảo thêm Chính sách bảo hành, đổi thiết bị modem của FPT

Hướng dẫn dùng mạng wifi an toàn

Hướng dẫn dùng mạng wifi an toàn

Trong trường hợp bắt buộc bạn phải truy cập mạng wifi không có mật khẩu bảo vệ thì hãy tuân thỉ những điều dưới đây để đảm bảo an toàn:

 • Chỉ nên truy cập vào những trang web không quan trọng như đọc báo, tin tức, xem phim.
 • Chỉ truy cập hoặc đăng nhập vào những trang web có sử dụng giao thức HTTPS bởi giao thức này có tính bảo mật cao hơn HTTP, bởi các liên kết này đã được chèn thêm 1 lớp mã hóa dữ liệu khi dữ liệu truyền đi giữa web và thiết bị của bạn, vì thế những kẻ tấn công can thiệt vào gói dữ liệu trên đường truyền sẽ không thể lấy được thông tin do đã được mã hóa và chỉ khi đến đích mới có chìa khóa để giải mã nó.
 • Không nên dùng mạng wifi công cộng để mua bán, trao đổi mọi thứ liên quan đến tài khoản cá nhân như thanh toán trực tuyến, thực hiện các giao dịch chuyển tiền qua Internet Banking,… bởi đây sẽ là nguyên nhân khiến bạn mất tài khoản ngân hàng hoặc các tài khoản quan trọng khác.
 • Sử dụng các kết nối internet qua VPN bằng các tiện ích VPN như Zenmate (Zenmate có trên cả điện thoại Android và iOS)

Nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế tối đa việc sử dụng những mạng wifi không được bảo vệ bằng mật khẩu để đảm bảo an toàn thông tin. Với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn biết cách sử dụng wifi an toàn nhất!