Khi mà tốc độ internet trong những năm gần đây ngày càng được cải thiện thì yêu cầu của con người cũng ngày càng tăng lên. Họ muốn sở hữu một đường truyền ổn định với tốc độ truy cập nhanh chóng, chính vì thế mà nhiều người cảm thấy vô cùng khó chịu khi mà tín hiệu mạng Wifi chập chờn.

Nhiều khi bạn thấy tín hiệu Wifi khá mạnh nhưng tốc độ truy cập internet lại không được như mong muốn. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì cũng như cách khắc phục mạng Wifi chậm như thế nào? Mời bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

===>> Nếu bạn chưa biết hãy Click ngay để xem Wifi là gì nhé

Tại sao Wifi mạnh nhưng vào mạng chậm

Tại sao Wifi mạnh nhưng vào mạng chậm

Tại sao và cách khắc phục Wifi chập chờn lúc có lúc không?

Nếu như đường truyền mà bạn đăng ký với nhà cung cấp không hề chậm nhưng tốc độ internet nhận được qua Wifi lại chậm một cách khác thường thì bạn có thể xét đến một số nguyên nhân sau:

1. Mạng Wifi chập chờn do Thiết bị Router bị lỗi

Có thể thiết bị Modem Router nhà bạn đã quá cũ, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Lúc này thì bạn cần phải sắm một thiết bị mới để đáp ứng mọi yêu cầu truy cập internet của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chọn được vị trí thích hợp nhất để đặt Modem Router, tốt nhất là vị trí trung tâm của ngôi nhà, không bị tường hoặc các thiết bị điện khác cản trở hoặc làm nhiễu. Một hiện tượng rất hay gặp ở các gia đình người việt đó chính là cục phát Wifi để quá xa vị trí của các thiết bị kết nối. Do đó, nếu như nhận thấy thời gian kết nối Wifi lâu thì bạn cần phải chọn một vị trí thích hợp hơn cho Modem Router nhé.

xem ngay

Click để Các thiết bị Modem Wifi FPT Miễn phí

2. Mạng Wifi chập chờn do Hết băng thông

Nếu như thiết bị kết nối gần với bộ phát sóng Wifi nhưng mà tình trạng mạng Wifi chậm vẫn không được cải thiện thì nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do hết băng thông. Trong một gia đình có nhiều thành viên cùng nhiều thiết bị kết nối khác nhau và nhiều khi các thiết bị này cùng truy cập Wifi một lúc sẽ khiến cho băng thông không thể đáp ứng được hết.

Nếu bạn không may rơi vào tình trạng này thì hãy chuyển những thiết bị như tivi thông minh, máy tính sang kết nối có dây, giảm thiểu số lượng thiết bị kết nối Wifi khi không có nhu cầu sử dụng vì các thiết bị như smartphone, máy tính bảng vẫn có chức năng tự động cập nhật ứng dụng đấy.

Một nguyên nhân nữa khiến cho có Wifi nhưng không vào được mạng đó là đường truyền internet của bạn được chia sẻ với quá nhiều người. Nếu như phát hiện có ai đó đang xài trộm Wifi của bạn thì hãy đổi mật khẩu ngay nhé, hành động này vừa giúp cải thiện tình trạng mạng chậm vừa bảo vệ các dữ liệu cá nhân của bạn khỏi kẻ xấu đấy.

Để xử lý tình trang dùng chùa Wifi, bạn nên thay đổi mật khẩu Wifi thường xuyên, hãy Xem ngay Hướng dẫn thay đổi mật khẩu Wifi (Pass Wifi) của FPT, Viettel, VNPT

3. Wifi chập chờn do bị Trùng kênh sóng

Nếu có quá nhiều bộ phát sóng xung quanh nhà bạn thì có thể xảy ra khả năng trùng kênh sóng dẫn đến tín hiệu bị giao thoa. Hiện nay có một số loại Router cao cấp có khả năng kiểm tra tự động kênh sóng của những bộ phát lân cận, tự chọn một kênh riêng để có thể tối ưu khả năng phát sóng.
Trong trường hợp thiết bị Modem Router nhà bạn không được cung cấp chức năng này thì bạn cần phải tiến hành thủ công bằng biện pháp sử dụng tiện ích kiểm tra Wifi để biết được kênh phát của nhà bên cạnh ngay cả khi bạn không có mật khẩu, sau đó bạn chỉ cần chọn một kênh phát riêng là được.

Hiện tại, khi bạn đăng ký lắp mạng internet cáp quang FPT bạn sẽ được trang bị Miễn Phí thiết bị Modem Wifi AC2 – 2 băng tần cực kỳ cao cấp, giúp cho sóng Wifi nhà bạn khỏe và phát xa, giảm thiểu giật lag, ổn định hơn nhiều. Click ngay để Tìm hiểu về thiết bị Modem Wifi AC2 của FPT

Khắc phục tình trạng Wifi chập chờn bằng thiết bị Modem Wifi FPT 2AC

Thiết bị Modem Wifi FPT 2 băng tần khắc phục mạng chậm

4. Bộ nhớ lưu trữ đầy cũng làm mạng Wifi bị chập chờn

Với các thiết bị như laptop, máy tính để bàn nếu như bộ nhớ lưu trữ quá lớn cũng là nguyên nhân khiến cho kết nối bị chậm khi mà tín hiệu Wifi vẫn tốt. Do đó bạn cần phải thường xuyên xóa cookies bằng cách vào Tools -> Safety -> Delete browsing history, chọn Cookies -> Delete để cho máy chạy nhanh và an toàn hơn.

Bên cạnh đó cũng có nhiều khả năng thiết bị của bạn đã bị nhiễm virus. Cách khắc phục nhanh nhất là bạn hãy tải phần mềm diệt virus từ các nhà mạng uy tín để quét máy tính. Hiện nay có nhiều phần mềm diệt virus được cung cấp miễn phí, tuy nhiên nếu có điều kiện thì bạn hãy dùng phần mềm trả phí có bản quyền nhé.

5. Nguyên nhân đến từ đường truyền nhà mạng cung cấp

Một nguyên nhân nữa cũng rất hay gặp phải khi vào mạng intenret băng Wifi rất chậm là do đường truyền internet mà bạn đang sử dụng đến từ nhà cung cấp (ISP) gặp vấn đề, đơn giản có thể do bạn bị tuột jack cắm, chuột cắn đứt dây hoặc phức tạp hơn có thể va quệt bên ngoài đường làm đứt dây cáp quang, đứt cáp quang biển AAG, hay chất lượng dịch vụ mạng internet từ nhà cung cấp kém.

Bạn nên gọi số điện thoại tổng đài báo hỏng mạng internet cho nhà cung cấp dịch vụ, còn nếu đã báo hỏng sửa chữa rồi mà tình trạng mạng Wifi chậm và chập chờn lúc có lúc không thì khuyên bạn nên đăng ký lắp đặt dịch vụ internet của hãng khác.

xem ngayNếu bạn đang sử dụng dịch vụ mạng của chúng tôi, bạn có thể Click ngay để Báo hỏng mạng FPT, yêu cầu Hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến

Trên đây là những Nguyên nhân và cách khắc phục khi mà Wifi mạnh nhưng vào mạng chậm, mạng Wifi chập chờn lúc có lúc không. Nếu rơi vào những tình trạng này thì bạn hãy áp dụng để có một đường truyền tốc độ và ổn định hơn nhé. Ngoài ra thì sắp xếp công việc hợp lý cũng là một giải pháp giúp bạn vẫn hoàn thành công việc khi mạng chậm. Tránh mở quá nhiều tab, chỉ truy cập vào những trang web cần thiết và nên ưu tiên các công việc sử dụng tới những trang đơn giản còn những trang nặng hơn hãy truy cập sau.

Hiện nay các nhà mạng đều có đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ quý khách mọi lúc mọi nơi. Do đó nếu như bạn không có nhiều kiến thức về internet hoặc không thể tự mình xử lý những vấn đề về mạng xảy ra thì hãy gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng mà mình đăng ký nhé. Bạn chỉ cần mô tả tình trạng lỗi là sẽ được các nhân viên hướng dẫn chi tiết và về tận nơi đăng ký để hỗ trợ khắc phục đấy.