Bộ phát wifi ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ mạng internet, vì thế khi chọn mua thiết bị này bạn cần xem xét thật kỹ, tham khảo những đánh giá của người dùng đã từng mua sản phẩm đó, bởi đó là những ý kiến khách quan nhất. Và để chắc chắn hơn bạn có thể gõ tên sản phẩm bạn đang quan tâm lên bộ máy tìm kiếm google để biết thêm nhiều thông tin về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, hãy tham khảo 5 tiêu chí dưới đây để có thể dễ dàng lựa chọn bộ phát wifi chất lượng nhất.

Xem thêm:

1. Xác định nhu cầu

Mỗi người có nhu cầu sử dụng internet khác nhau, nếu bạn chỉ dùng để đọc tin tức hàng ngày, lướt mạng xã hội,… thì không cần chọn những bộ phát cao cấp làm gì, chỉ cần bộ phát bình thường, càng dễ thiết lập càng tốt.

Tùy nhu cầu sử dụng để lựa chọn bộ phát wifi

Tùy nhu cầu sử dụng để lựa chọn bộ phát wifi

Còn với những người có nhu cầu sử dụng internet cao như game thủ, doanh nghiệp lớn thì nên lựa chọn bộ phát chất lượng tốt, tính bảo mật cao hơn. Tuy nhiên bạn cần xem xét lựa chọn cẩn thận bởi có nhiều sản phẩm đắt tiền hơn nhưng nó có phần cài đặt nhiều hơn chứ tốc độ truyền tải tín hiệu không hơn.

2. Dùng thiết bị 1 hay 2 băng tần, 1 râu hay nhiều râu?

Băng tần 2.4GHz có tầm phủ sóng xa hơn nên được sử dụng nhiều, dẫn tới tình trạng hay bị nhiễu sóng, kết nối chậm, còn băng tần 5Ghz không truyền được xa nhưng tốc độ cao hơn. Bạn có thể lựa chọn thiết bị băng tần 2.4Ghz hoặc 5Ghz, nhưng tốt nhất nên chọn router băng tần kép (chạy cùng lúc cả 2 băng tần 2.4Ghz và 5Ghz) để hỗ trợ nhau tốt hơn.

Một bộ router sẽ có 2 chức năng chính là thu sóng và phát sóng, nếu dùng loại 1 anten (râu) thì cả 2 loại sóng sẽ đều đi qua 1 anten, khi đó con chíp phải xử lý cả 2 luồng sóng dẫn tới tình trạng nghẽn sóng điện từ. Còn với router dùng 2 anten chuyên biệt nên có thể xử lý vấn đề đó tốt hơn. Vì thế nếu bạn có nhu cầu sử dụng mạng internet cao thì nên chọn bộ phát có 2 râu trở lên để đảm bảo đường truyền ổn định nhé. Chú ý: là khi bạn đăng ký lắp mạng FPT, bạn sẽ được chúng tôi trang bị Miễn phí thiết bị Modem Wifi 2 băng tần cực kỳ cao cấp nhé

===>> Xem ngay Các thiết bị Modem Wifi được FPT trang bị Miễn phí cho khách hàng khi lắp đặt internet

3. Khả năng tương thích

Để tăng tính đa dụng cho các thiết bị, hiện các nhà sản xuất đều cho ra đời những sản phẩm có tính tương thích cao, có thể kết nối với nhiều thiết bị. Nhưng nếu bạn dùng đồng bộ các sản phẩm của cùng một hãng thì sẽ đạt chất lượng kết nối tốt hơn. Còn nếu không cùng hãng thì cũng không ảnh hưởng nhiều nên bạn có thể yên tâm về vấn đề này.

Lựa chọn bộ phát wifi có khả năng tương thích cao

Lựa chọn bộ phát wifi có khả năng tương thích cao

4. Băng thông và phạm vi phủ sóng

Đây là điều rất quan trọng, nên trước khi quyết định bạn cần xem đường truyền mạng internet nhà bạn là bao nhiêu, diện tích ngôi nhà thế nào? Nếu mạng có tốc độ truyền tải hơn 50Mbps mà bạn mua router chuẩn n thì chỉ có thể phát tín hiểu có băng thông là 50Mbps thì rất lãng phí. Nếu mua bộ phát với tầm phủ hẹp thì ở một số vị trí trong ngôi nhà không bắt được sóng còn tầm phủ quá rộng có thể tạo điều kiện cho những người khác dùng “chùa” wifi nhà mình.

5. Tính bảo mật thông tin

Hầu hết những bộ phát được sản xuất trong những năm gần đây đều hỗ trợ bảo mật WPA/WPA2, đây những chuẩn bảo mật tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Trong khi thiết lập cấu hình cho router bạn cần chọn dạng bảo mật WPA/WPA2, tránh chọn dạng bảo mật WEP bởi chuẩn này đã quá lỗi thời, chỉ cần dùng phần mềm hack đơn giản cũng có thể lấy được pass nhà bạn.

Mẹo: bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu Wifi nhà mình để đảm bảo bảo mật cũng như phòng chống khả năng dùng chùa internet của hàng xóm, xem ngay Hướng dẫn thay đổi mật khẩu Wifi (Pass Wifi) của FPT, Viettel, VNPT